Friday, 03/07/2020 - 20:55|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GD&ĐT HUYỆN THIỆU HÓA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn khai giảng năm học 2017-2018

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch thời gian năm học 2017 - 2018 ngày 13/7/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Để chuẩn bị tốt cho buổi lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018 và “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường học trong tỉnh thực hiện tốt nội dung sau đây:

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch thời gian năm học 2017 - 2018 ngày 13/7/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Để chuẩn bị tốt cho buổi lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018 và “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường học trong tỉnh thực hiện tốt nội dung sau đây:

1. Mục đích, yêu cầu

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sẵn sàng bước vào năm học mới cho các thầy, cô giáo, các em học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội.

Chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để lễ khai giảng diễn ra với nghi lễ trang trọng, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh.

   2. Tổ chức Lễ khai giảng

2.1. Thời gian: Tối đa 60 phút, bắt đầu từ 7h30 ngày ngày 05/9/2017;

2.2. Nội dung Lễ khai giảng: Gồm 2 phần: Phần Lễ và  phần Hội; phần Lễ trước, phần Hội sau. Song tùy thuộc vào điều kiện thực tế của nhà trường, có thể đưa phần Hội lên trước để tạo không khí vui tươi hấp dẫn cho buổi lễ, cụ thể: 

- Đón học sinh mới (lớp 1, 6, 10) từ vị trí tập kết vào khu vực tập trung (khối giữa);

- Chương trình văn nghệ chào mừng: khoảng 15 phút

       - Chào cờ, hát Quốc ca, Đội ca (đối với trường Tiểu học, THCS)

  • Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;

       -  Đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới: Lãnh đạo huyện (đơn vị khai giảng điểm) 

  • Diễn văn khai giảng năm học mới của hiệu trưởng;

       -  Đánh trống khai trường: Lãnh đạo tỉnh (đơn vị khai giảng điểm)

-  Phát biểu ý kiến của Lãnh đạo;

  • Đáp từ của Hiệu trưởng: 3 phút (cảm ơn và xin hứa....)
  • Trao thưởng (nếu có)

-  Bế mạc buổi lễ.

Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới.

           2.3. Trang trí

          2.3.1. Gần giữa phông phía bên trái (nhìn từ dưới lên):

          Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trên bục cao phía dưới Quốc kỳ hoặc phía dưới giữa Đảng kỳ và Quốc kỳ

2.3.2. Bên trái phông chính:

 SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA

TRƯỜNG THPT.........

Hoặc:

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO.......

TRƯỜNG............

2.3.3. Bên phải phông chính:

         

                                           LỄ KHAI GIẢNG

                                         NĂM HỌC 2017 – 2018

          - Nếu Khai giảng và đón Huân chương Lao động: 

                       LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 – 2018

                   ĐÓN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG ....

          -  Nếu Khai giảng và đón Cờ thi đua: 

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 - 2018

ĐÓN CỜ THI ĐUA CỦA CHÍNH PHỦ

          -  Nếu Khai giảng, đón bằng đạt chuẩn Quốc gia, cờ thi đua

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 – 2018

ĐÓN BẰNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

(ĐÓN CỜ THI ĐUA CỦA UBND TỈNH ) 

- Khẩu hiệu băng dôn: Nhiệt liệt chào mừng năm học mới 2017-2018 hoặc: Nhiệt liệt chào mừng ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

          * Lưu ý:

          - Nội dung lễ khai giảng chú trọng tổ chức việc đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư Chủ tịch nước và các hoạt động tập thể (văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian...) đảm bảo lễ khai giảng thực sự trở thành ngày hội khai trường.

          Riêng các đơn vị trường học vừa khai giảng vừa kết hợp đón nhận Huân chương, Bằng đạt chuẩn Quốc Gia, Cờ thi đua của Chính Phủ, của UBND tỉnh trên cơ sở hướng dẫn chung sẽ được điều chỉnh vận dụng sao cho phù hợp, trang trọng. Thời gian kéo dài thêm từ 15 - 20 phút

          - Theo quy định bắt buộc của Bộ GD&ĐT đối với các đơn vị, trường học khi chào cờ vào các buổi thứ 2 hàng tuần và các buổi nghi lễ khác, các đơn vị, trường học phải hát Quốc ca bằng lời. Riêng chào cờ Tổ quốc được thực hiện ngoài trời vừa hát Quốc ca bằng lời vừa kéo cờ Tổ quốc. Hát Quốc ca xong cũng là lúc kéo cờ xong. Vì vậy các đơn vị, trường học phải tập cho cán bộ, giáo viên, học sinh hát Quốc ca; phải chuẩn bị cột cờ, giây, ròng rọc và tập cho học sinh biết kéo cờ Tổ quốc. Cột cờ phải thẳng, cao, vững chãi, thẩm mỹ (chiều cao cột cờ, phụ thuộc vào không gian của từng trường, song phải cao khoảng 10 m - 12 m),

          - Diễn văn khai giảng năm học phải ngắn gọn và đủ 3 nội dung: Chào mừng các đại biểu về dự lễ; nêu thành tích nhà trường đạt được trong năm học vừa qua; định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới; thời gian trình bày khoảng 10 phút. Bài phát biểu của Lãnh đạo cũng hết sức ngắn gọn, chủ yếu động viên cán bộ, giáo viên, học sinh thi đua dạy tốt - học tốt (7-10 phút);

          - Để buổi lễ diễn ra trang trọng, ý nghĩa, các trường cần chuẩn bị tốt các điều kiện CSVC, công tác dọn dẹp vệ sinh, trang trí khánh tiết, thầy, cô giáo và học sinh ăn mặc lịch sự; không được nói chuyên riêng, mất trật tự, có phương án đề phòng thời tiết không thuận lợi (làm rạp che mưa hoặc nắng cho học sinh và người đến dự) 

           Đề nghị các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học báo cáo với lãnh đạo địa phương, phối hợp với các ngành, đoàn thể, hội phụ huynh để tổ chức tốt lễ Khai giảng năm học.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết